» » Cà phê Espresso là gì?

Cà phê Espresso là gì?

Cafe Espresso là gì?“Cà phê Espresso xuất hiện ở Ý vào năm 1930, đây là loại cà phê được dùng phổ biến ở Ý, Tây Ban Nha và các nước châu Âu.

Cafe ê espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn từ lúc đầu tiên khi chỉ có cà phê espresso trong các quán bar.

 

Cafe Espresso
Cafe hạt pha máy Espresso

Cà phê hạt espresso gudeli

Cà Phê Hạt ESPRESSO
Cà Phê Hạt ESPRESSO

Nguyên liệu để pha Cafe Espresso

Để có một ly cà phê Espresso hoàn hảo, luôn bắt đầu bằng các hạt cà phê chất lượng cao nhất được rang theo theo thông số kỹ thuật phù hợp cho Espresso, đòi hỏi kỹ thuật phải điêu luyện và máy rang hiện đại để cho ra những hạt cà phê đạt chuẩn nhất . Qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều điều này sẽ làm cho ly cà phê có vị chua khó chịu. Để giảm bớt vị chua khó chịu này người ta sẽ rang hạt cà phê lâu hơn, do hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để Cafe espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn Arabica và  Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Cách pha cà phê Espresso

Để có một ly Cafe Espresso thơm ngon người ta cần đến loại máy pha chuyên dụng, tuy nhiên nếu do điều kiện bạn chưa có được sự trải nghiệm với chiếc máy pha thì có thể làm theo kiểu cổ điển bằng cách dùng một loại bình pha có tên “Moka Pot” hay “Moka Express” (xem hình)

Bình Moka Pot của hãng Bialetti
Bình Moka Pot của hãng Bialetti

Các bạn có thể chọn bình pha Espresso của hãng Bialetti, Alfonso Bialetti cũng chính là cha đẻ của loại bình pha này (ông phát minh ra nó vào năm 1933)

Pha cà phê Espresso bằng máy
Pha cà phê Espresso bằng máy

 

Để pha Cafe  espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha Cafe espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar (bar là đơn vị đo áp suất) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

Summary
recipe image
Recipe Name
Cà phê Espresso là gì? – GuDeli Coffee®
Published On
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 4 Review(s)
Comments are closed.