» » Thành phần hóa học hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi như thế nào?

Thành phần hóa học hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi như thế nào?

Hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi  như thế nào? “_ Đối với người thích cà phê, quá trình rang luôn có một chút ảo thuật biến những hạt cà phê nhân xỉn mùi, đục màu thành những hạt màu nâu ngon tuyệt vời tỏa ra hương thơm làm bạn ngất ngây. Trong quá trình rang, có vô số những phản ứng xảy ra bao gồm những phản ứng Maillard và caramen hóa, làm cho các hạt cà phê nhân sẽ có màu nâu và tạo ra một hợp chất có hàng trăm mùi vị. Quá trình rang cũng làm cho những hạt cà phê nguyên chất đủ giòn để dễ xay và đủ xốp để cho nước thẩm thấu và chiết xuất các hương vị hòa tan.

Thành phần hóa học hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi như thế nào?

Chúng ta hãy cùng so sánh thành phần cafe nhân trước và sau khi rang nhé:

Cafe nguyên chất trước khi rang
Cafe nguyên chất trước khi rang
Cafe nguyên chất trước khi rang
Cafe nguyên chất sau khi rang

Xin hãy lưu ý: những con số trên hình chỉ là ước tính; tỉ lệ thật sự sẽ thay đổi phụ thuộc vào loại cà phê mình dùng để rang, mức độ rang, và những nhân tố khác.
Từ hình trên, chúng ta thấy rằng những thay đổi quan trọng nhất trong thành phần hạt cafe nguyên chất trong quá trình rang chính là việc mất độ ẩm của hạt (độ ẩm giảm xuống từ 12% còn 2%) và xuất hiện khí CO2 (2% – không đáng kể so với khối lượng hạt). Một số các thành phần khô tăng khoảng 1% do mất nước. Trọng lượng của chúng không thay đổi nhiều trong lúc rang nhưng % lại tăng.

Trong đó, chưa đến 1/3 trọng lượng cà phê rang là các thành phần tan được trong nước. Nếu chúng ta pha chế hợp lý thì sẽ chiết xuất được khoảng 19-22% lượng cà phê (hoặc khoảng 55-60% các thành phần hòa tan, cộng thêm 1 lượng nhỏ chất dầu và chất sơ xay mịn).
Hiểu rõ về cafe nguyên chất sẽ giúp chúng ta có kỹ thuật đúng khi rang xay pha cafe hạt nguyên chất.
Chúc các bạn luôn pha được những ly cafe thơm ngon đúng điệu.

Comments are closed.