Cà phê Espresso là gì?

Cà phê Espresso là gì?“Cà phê Espresso xuất hiện ở Ý vào năm 1930, đây là loại cà phê được dùng phổ biến ở Ý, Tây Ban Nha và các nước châu Âu.

Cafe ê espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn từ lúc đầu tiên khi chỉ có cà phê espresso trong các quán bar.

Cà phê hạt pha máy Espresso
Cà phê hạt pha máy Espresso thơm ngon, hảo hạng
Cà phê hạt espresso gudeli
Cà Phê Hạt ESPRESSO
Cà Phê Hạt ESPRESSO

Nguyên liệu để pha Cafe Espresso

Để có một ly cà phê Espresso hoàn hảo, luôn bắt đầu bằng các hạt cà phê chất lượng cao nhất được rang theo theo thông số kỹ thuật phù hợp cho Espresso, đòi hỏi kỹ thuật phải điêu luyện và máy rang hiện đại để cho ra những hạt cà phê đạt chuẩn nhất . Qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều điều này sẽ làm cho ly cà phê có vị chua khó chịu. Để giảm bớt vị chua khó chịu này người ta sẽ rang hạt cà phê lâu hơn, do hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để Cafe espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn Arabica và  Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Cách pha cà phê Espresso

Để có một ly Cafe Espresso thơm ngon người ta cần đến loại máy pha chuyên dụng, tuy nhiên nếu do điều kiện bạn chưa có được sự trải nghiệm với chiếc máy pha thì có thể làm theo kiểu cổ điển bằng cách dùng một loại bình pha có tên “Moka Pot” hay “Moka Express” (xem hình)

Bình Moka Pot của hãng Bialetti
Bình Moka Pot của hãng Bialetti

Các bạn có thể chọn bình pha Espresso của hãng Bialetti, Alfonso Bialetti cũng chính là cha đẻ của loại bình pha này (ông phát minh ra nó vào năm 1933)

Pha cà phê Espresso bằng máy
Pha cà phê Espresso bằng máy

Để pha Cafe  espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha Cafe espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar (bar là đơn vị đo áp suất) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

5/5 - (4 bình chọn)
Follow GUDELI Coffee®:
GUDELI cà phê ra đời và phát triển mạnh mẽ với sứ mệnh không bao giờ thay đổi.Cùng những thương hiệu uy tín mang cà phê sạch đến với từng người yêu cà phê tại Việt Nam.Bằng việc khai thác những nguồn cà phê ngon và chất lượng nhất tại Việt Nam, GUDELI đã và đangmang đến cho thị trường trong và ngoài nước những tách cà phê không thể chối từ, mộc mạc từ hương vị đến phong cách của GUDELI.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.