Arabica, Robusta và phong cách cà phê Việt với cafe Ý

Arabica, Robusta và phong cách cà phê Việt với cafe Ý ” _ Trong khi người Việt Nam thích phong cách cà phê phin với không gian cà phê bệt hay cà phê vỉa hè thì người Ý chuộng quán sang trọng với cà phê Espresso.

Mỗi quốc gia có thú thưởng thức món đồ uống vị đắng mang tên “cà phê” theo cách khác nhau. Trong khi người Việt thích ngồi vỉa hè, ngắm từng giọt chầm chậm trôi rồi nhâm nhi vị đắng của cà phê phin, thì người Ý chuộng những quán cà phê sang trọng, lãng mạn với Capucino hay Espresso.

phong cách cà phê ý
Nhắc đến Ý là người ta liên tưởng đến những tách cafe đậm đà, béo ngậy

Có lẽ với những người Việt hoài cổ, cà phê là phải đắng, phải nồng nàn mới là cà phê. Không mấy người gọi “thứ nước có mùi cà phê pha với đường” kiểu Tây như Starbucks là cà phê đúng nghĩa (nhận xét của ông Đặng Lê Nguyên Vũ). Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

cappuccino-arabica
Cà phê cappuccino

Thực tế là, người Việt vốn quen uống cà phê Robusta, trong khi phương Tây lại chuộng cà phê Arabica. Cùng là cà phê, nhưng chúng khác nhau khá nhiều. Đây có thể là lý do khiến quan niệm về mùi vị cà phê của người dân xứ nhiệt đới như chúng ta khác xa với những người bạn ở bên kia bán cầu.

Arabica và Robusta thường được trồng tại đâu?

Arabica là cà phê phổ biến nhất trên thế giới, thường được trồng tại các nước châu Mỹ La-tin như Brazil, Colombia, Tico,… hoặc Tây Phi, Ấn Độ, một vài vùng tại Indonesia.

Robusta lại thường được trồng tại Đông và Trung Phi, Đông Nam Á, một vài vùng thuộc Brazil.2

Nói vậy cà phê Việt Nam là cà phê Robusta?

Chính xác! Không những thế, Việt Nam còn là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 46%. Việt Nam cũng là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới sau Brazil (nước xuất chủ yếu là Arabica), tiếp theo là Indonesia, Colombia.

Hai loại cà phê này có gì khác nhau vậy?

Sự khác biệt giữa Arabica và Robusta:

Về kích thước: Hạt cà phê Robusta tròn hơn, trong khi Arabica hình oval. Cây cà phê Arabica trưởng thành cao từ 2,5-4,5m, thấp hơn nhiều so với mức 4,5-6 m của Robusta.Về mùi vị: Robusta có vị khét, đắng hơn Arabica.

Về hàm lượng caffeine: Một nguyên nhân khiến vị của Robusta “khét” hơn so với Arabica là hàm lượng caffeine cao hơn. Trong khi Arabica chỉ chứa từ 0,8-1,4% caffeine thì Robusta chứa tới 1,7-4% caffeine.

Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

Về giá: Cà phê Robusta có giá rẻ hơn gần một nửa so với Arabica. Robusta dễ trồng cũng như đòi hỏi ít công và kỹ thuật chăm sóc hơn so với Arabica. Lượng caffeine cao của Robusta có tác dụng như thuốc trừ sâu bệnh và kháng khuẩn mạnh.

Ai mê cà phê Robusta, ai chuộng cà phê Arabica?

Do đặc trưng về phân bố địa lý cũng như sở thích về hương vị, cà phê Arabica là loại được khách hàng phương Tây ưa chuộng cũng như được sử dụng trong chuỗi cà phê như Starbucks.

Trong khi Robusta được tiêu thụ phổ biến tại châu Á và sử dụng trong cà phê hòa tan.

Nguồn tin: Tri thức trẻ

5/5 - (1 bình chọn)
Follow GUDELI Coffee®:
GUDELI cà phê ra đời và phát triển mạnh mẽ với sứ mệnh không bao giờ thay đổi.Cùng những thương hiệu uy tín mang cà phê sạch đến với từng người yêu cà phê tại Việt Nam.Bằng việc khai thác những nguồn cà phê ngon và chất lượng nhất tại Việt Nam, GUDELI đã và đangmang đến cho thị trường trong và ngoài nước những tách cà phê không thể chối từ, mộc mạc từ hương vị đến phong cách của GUDELI.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.