Cà phê Moka Cầu Đất ngon nhất thế giới

Cà phê Moka Cầu Đất ngon nhất thế giới “_ Với độ cao hơn 1,600m so với mực nước biển, thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở vùng Cầu Đất, Lâm Đồng điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để trồng cà phê nên cà phê ở đây hạt to lại thơm ngon nhất thế giới.

Cà phê Moka Cầu Đất ngon nhất thế giới

Huyện Cầu Đất là một trong những số ít vùng ở Việt Nam trồng được giống cà phê Arabica rất được ưa chuộng trên thị trường. Đã từ lâu, nhắc đến cà phê Moka Cầu Đất là mọi người nghĩ ngay tới một loại cà phê có hương vị tuyệt vời. Cảm giác đây là loại cà phê ngon nhất Việt Nam và có thể là ngon nhất thế giới.

Tuy vậy, kỹ thuật canh tác cà phê ở Cầu Đất còn đơn giản, nhất là công đoạn thu hoạch và chế biến. Nông dân thu hái, chế biến, bảo quản theo cách truyền thống rất thô sơ nên không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, số lượng thất thoát rất lớn và sản phẩm kém chất lượng chiếm tỷ lệ cao. Có những hộ khi thu hoạch xong thì bán quả tươi cho các đại lý và bị ép giá vì cà phê tươi không để lâu được.

Cà phê moka Cầu Đất
Cà phê moka Cầu Đất

Làm gì để nâng cao vị thế của cà phê Việt Nam

Thực trạng đó đã cho các bạn sinh viên dự án Brownee, thuộc đội SIFE trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhiều suy nghĩ. Hạt cà phê Việt Nam liên tục bị đánh giá thấp trên thị trường, giá trị bị thất thoát nhiều qua các công đoạn chế biến. Bà con nông dân là người tự tay làm ra hạt cà phê, là người quyết định chất lượng hạt cà phê tốt hay xấu, nhưng lại thường không nắm vững các công đoạn sau thu hoạch. Họ là những người nằm ở mắt xích đầu của chuỗi giá trị, nhưng thường xuyên thu được lợi nhuận rất ít do không biết khai thác và tạo nên giá trị cho sản phẩm của mình.

Muốn giải quyết bài toán về chất lượng, nhất thiết phải khởi đầu từ gốc rễ là người nông dân. Với phương châm đó, trong tháng 4 và tháng 7 vừa qua, Brownee đã tiến hành hai cuộc khảo sát, tại xã Xuân Trường, huyện Cầu Đất, Đà Lạt. Được nói chuyện trực tiếp với người dân, bà con chia sẻ, khó khăn lớn nhất là thiếu công và thiếu vốn để xoay xở, kỹ thuật chế biến đều do tự học, vẫn chưa có quy trình cụ thể, khoa học. Xem qua hạt cà phê nhân do người dân tự chế biến, chất lượng không cao lắm. Bà con cũng nói, quan trọng là cần phải có công cụ, máy móc, kỹ thuật phải thật thiết thực, phù hợp với điều kiện sản xuất của vùng, chi phí đầu tư hợp lý và giải quyết được vấn nạn thiếu nhân công mùa thu hoạch.

Thay đổi phương pháp sản xuất chế biến đề nâng cao chất lượng cà phê

Cũng nói thêm, đặc thù của giống cà phê Arabica là được chế biến theo phương pháp ướt, qua các công đoạn như phân loại, làm sạch, xát tươi vỏ quả, ngâm ủ, rửa nhớt, phơi sấy. Brownee đã thuyết phục được người dân thay đổi quan niệm và cách làm của mình, không bán tươi nữa mà chế biến ướt cho ra cà phê lụa rồi mới bán. Vấn đề tiếp theo là tìm ra một công cụ “chính xác”, hiệu quả nhất cho bà con nông dân.

Brownee đã liên hệ với công ty chuyên sản xuất máy chế biến cà phê tại Tp. Buôn Ma Thuột. Các chuyên gia của công ty cho biết đã có ý tưởng sản xuất máy tự chế biến cà phê cho người dân, theo quy mô hộ gia đình, tiết kiệm đến mức có thể và giá cả phù hợp với người nông dân. Mô hình máy hiện đã hoàn tất và đang tiếp tục được hoàn thiện cho phù hợp nhất với điều kiện thực tế.

Cà phê moka Cầu Đất chế biến ướt mang lại chất lượng cao hơn

Vào mùa thu hoạch cuối năm nay, Brownee có kế hoạch phối hợp với công ty sẽ tổ chức buổi trình diễn giới thiệu về phương pháp chế biến ướt, hướng dẫn cho người dân quy trình sau thu hoạch, làm thế nào nâng cao chất lượng cho hạt cà phê moka. Buổi diễn dự kiến diễn ra vào tháng 11/2011 tại Hội Thôn, Xã Xuân Trường, huyện Cầu đất. Rất mong sự tham gia, đóng góp ý kiến của mọi người để cho buổi trình diễn được thành công tốt đẹp. Chào đón những ai quan tâm và yêu cà phê Arabica tại hội thôn xã Xuân Trường, Cầu đất, đà Lạt vào tháng 11/2011.

Brownee là dự án cà phê thuộc Đội SIFE của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Gồm những bạn trẻ tâm huyết, mong muốn áp dụng những kiến thức, hiểu biết của mình vào thực tế, góp phần nâng cao lợi ích cho người nông dân trồng cà phê.

Dự án đang thực hiện ở 2 địa phương là huyện Đắc Mil, tỉnh Đăk Nông và Xã Xuân Trường, Cầu Đất. Ở Đăc Mil, Brownee đã tổ chức hướng dẫn làm phân vi sinh và giúp đỡ người dân tổ chức cụm nông hộ sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn. Ở Xuân Trường là hướng dẫn về phương pháp chế biến ướt, công đoạn sau thu hoạch, tìm đầu ra có giá trị cao cho sản phẩm.

Cà phê Moka Cầu Đất đúng là loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Chúng ta cần phải xây dựng thương hiệu cà phê Moka Cầu Đất ngày một vững chắc hơn, bắt đầu từ việc quy hoạch chế biến và sản xuất.

CÔNG TY TNHH GU VIỆT

Đ/c : 17/2/16 Đường Tam Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

GPKD Số : 0313178369

CN-ATVSTP  : 114/2015/GCN – BVTV

Website : https://gudelicoffee.com

FANPAGE: facebook.com/gudelicoffee

Đánh giá post
Follow GUDELI Coffee®:
GUDELI cà phê ra đời và phát triển mạnh mẽ với sứ mệnh không bao giờ thay đổi.Cùng những thương hiệu uy tín mang cà phê sạch đến với từng người yêu cà phê tại Việt Nam.Bằng việc khai thác những nguồn cà phê ngon và chất lượng nhất tại Việt Nam, GUDELI đã và đangmang đến cho thị trường trong và ngoài nước những tách cà phê không thể chối từ, mộc mạc từ hương vị đến phong cách của GUDELI.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.