Giá cà phê Robusta trượt dài khi có tin sản lượng của Việt nam tăng

Theo tin tức của Bộ Nông nghiệp Mỹ từ văn phòng tại Hà nội thì sản lượng cà phê Việt nam sẽ đạt mức 29,2 triệu bao trong vụ 2014-2015.

Sản lượng cà phê của Việt nam sẽ đụng mức cao kỷ lục trong vụ thu tới giúp cho lượng xuất khẩu cũng tăng theo – Tuy nhiên theo lời những nhà phân tích thì điều đó không phải là một xu hướng giảm giá để cho thị trường trượt dài đến 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Sản lượng dự kiến tăng phản ánh mức tăng thêm về diện tích khoảng 27.000 ha, đạt tổng diện tích khoảng 653.000 ha.
Thêm vào đó vấn đề thời tiết cũng được cho là thuận lợi cho việc phát triển cây trồng – vẫn theo lời văn phòng này, lượng mưa tốt ở vùng cao nguyên nơi chủ lực trồng cà phê. Theo những khảo sát cho biết thì sự phát triển trái đang ở tình trạng tốt trong giai đoạn này, nói chung là có nhiều quả trên mỗi cành và sự phát triển cành cũng nhiều hơn trên mỗi cây so với vụ trước.

Biểu đồ giá thị trường cà phê London
Biểu đồ giá thị trường London

Thị trường kỳ hạn sụt giảm

Sự tăng sản lượng sẽ đẩy mạnh lượng xuất khẩu dự khiến là khoảng 28 triệu bao một mức tăng khoảng 2,1 triệu bao tính trên năm vì Việt nam dành lại một lượng tồn kho từ thu hoạch của vụ 2013-2014 – theo dự báo của USDA.
Theo Citigroup thì sản lượng dự báo do văn phòng USDA ở Hà Nội đưa ra là “lớn hơn mức mong đợi”.
Những vấn đề về thời vụ
Tuy nhiên, những dự báo của văn phòng USDA lại làm tăng những câu hỏi đặt ra giữa những nhà phân tích – theo bà Judith Ganes một nhà phân tích có ảnh hưởng về các mặt hàng thức uống nói với mạng Agrimoney.com rằng “thời tiết đã khô ráo hơn bình thường, chính vì thế mà rất khó để mà đạt cái mốc ấy”.
Volcafe, một nhà mua cà phê lớn đã ấn định một tiềm ẩn cho sự sụt giảm 2 triệu bao (chứ không phải tăng) vì họ cho rằng nguồn cây bị sốc sau bội thu của năm trước – Văn phòng USDA cũng ghi nhận một số quan ngại của một số nông dân cho rằng nguồn cây của họ bị mất sức bởi sự thu nhiều vào năm trước.

Cung so với cầu

Thêm vào đó thời tiết bất lợi ở Ấn độ, đặc biệt là ở Indonesia cũng như của một số nước sản xuất robusta chủ yếu khác bên cạnh hạn hán từ Brazil đã tăng tầm quan trọng của nó đối với tin tức nguồn cung mạnh từ thu hoạch của Việt nam.
Vẫn theo lời của nhà phân tích Ganes-Chase thì |thị trường sẽ cần đến loại cà phê này và hãy nhớ rằng sản lượng kỷ lục, xuất khẩu kỷ lục không phải là giảm giá nếu như nhu cầu đang mạnh lên”.
Lượng xuất khẩu của Indonesia bị rớt 12,4% đạt mức 7,8 triệu bao trong vụ này và sẽ là một mức thấp trong 7 năm qua khi mức xuất của họ được dự đoán là 7,2 triệu bao trong vụ 2014-2015 (vụ đang thu) cũng theo ước tính của văn phòng USDA.

Yếu tố El Nino?

Thực tế Việt nam đã ghi nhận một nhịp độ xuất khẩu mạnh trong vụ 2013-2014 bắt đầu tính từ tháng 10, với tổng khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn (18,3 triệu bao) đến tháng 4, tương đương với 2,6 triệu bao trên tháng.
Điều này ngụ ý lượng xuất chỉ cần giảm xuống 1,3 triệu bao mỗi tháng cho thời gian còn lại của vụ 2013-14 để đáp ứng dự báo của USDA là 25.0 triệu bao cho toàn bộ mùa vụ.
Theo lời của Mark Nucera một nhà phân tích thường đưa ra nhận định cho những khách hàng mua Robusta rằng: “khi tính toán thì các nhà phân tích thường tính theo con số, nhưng chúng ta không biết là các nhà sản xuất Việt nam có sẵn sàng bán ra 100% lượng họ có hay không? Chúng ta không biết họ đang suy nghĩ và lo lắng thế nào về El Nino”

Đánh giá post
Follow GUDELI Coffee®:
GUDELI cà phê ra đời và phát triển mạnh mẽ với sứ mệnh không bao giờ thay đổi.Cùng những thương hiệu uy tín mang cà phê sạch đến với từng người yêu cà phê tại Việt Nam.Bằng việc khai thác những nguồn cà phê ngon và chất lượng nhất tại Việt Nam, GUDELI đã và đangmang đến cho thị trường trong và ngoài nước những tách cà phê không thể chối từ, mộc mạc từ hương vị đến phong cách của GUDELI.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.