Thành phần hóa học hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi như thế nào?

Hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi  như thế nào? “_ Đối với người thích cà phê, quá trình rang luôn có một chút ảo thuật biến những hạt cà phê nhân xỉn mùi, đục màu thành những hạt màu nâu ngon tuyệt vời tỏa ra hương thơm làm bạn ngất ngây. Trong quá trình rang, có vô số những phản ứng xảy ra bao gồm những phản ứng Maillard và caramen hóa, làm cho các hạt cà phê nhân sẽ có màu nâu và tạo ra một hợp chất có hàng trăm mùi vị. Quá trình rang cũng làm cho những hạt cà phê nguyên chất đủ giòn để dễ xay và đủ xốp để cho nước thẩm thấu và chiết xuất các hương vị hòa tan.

Thành phần hóa học hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi như thế nào?

Chúng ta hãy cùng so sánh thành phần cafe nhân trước và sau khi rang nhé:

Cafe nguyên chất trước khi rang
Cafe nguyên chất trước khi rang
Cafe nguyên chất trước khi rang
Cafe nguyên chất sau khi rang

Xin hãy lưu ý: những con số trên hình chỉ là ước tính; tỉ lệ thật sự sẽ thay đổi phụ thuộc vào loại cà phê mình dùng để rang, mức độ rang, và những nhân tố khác.
Từ hình trên, chúng ta thấy rằng những thay đổi quan trọng nhất trong thành phần hạt cafe nguyên chất trong quá trình rang chính là việc mất độ ẩm của hạt (độ ẩm giảm xuống từ 12% còn 2%) và xuất hiện khí CO2 (2% – không đáng kể so với khối lượng hạt). Một số các thành phần khô tăng khoảng 1% do mất nước. Trọng lượng của chúng không thay đổi nhiều trong lúc rang nhưng % lại tăng.

Trong đó, chưa đến 1/3 trọng lượng cà phê rang là các thành phần tan được trong nước. Nếu chúng ta pha chế hợp lý thì sẽ chiết xuất được khoảng 19-22% lượng cà phê (hoặc khoảng 55-60% các thành phần hòa tan, cộng thêm 1 lượng nhỏ chất dầu và chất sơ xay mịn).
Hiểu rõ về cafe nguyên chất sẽ giúp chúng ta có kỹ thuật đúng khi rang xay pha cafe hạt nguyên chất.
Chúc các bạn luôn pha được những ly cafe thơm ngon đúng điệu.

Đánh giá post
Follow GUDELI Coffee®:
GUDELI cà phê ra đời và phát triển mạnh mẽ với sứ mệnh không bao giờ thay đổi.Cùng những thương hiệu uy tín mang cà phê sạch đến với từng người yêu cà phê tại Việt Nam.Bằng việc khai thác những nguồn cà phê ngon và chất lượng nhất tại Việt Nam, GUDELI đã và đangmang đến cho thị trường trong và ngoài nước những tách cà phê không thể chối từ, mộc mạc từ hương vị đến phong cách của GUDELI.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.